วิสัยทัศน์

วิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย อัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของสถานศึกษา

วิสัยทัศน์

โรงเรียนอนุสาส์นวิทยาสมุทรปราการ มุ่งพัฒนาผู้เรียนทุกคนให้เป็นมนุษย์ที่มีความสมดุลทั้งด้านร่างกาย  ความรู้  คุณธรรม   มีจิตสำนึกในความเป็นพลเมืองไทย ยึดมั่นในการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  มีความรู้และทักษะพื้นฐาน  มีความสามารถในการใช้ภาษา  ก้าวทันเทคโนโลยีสู่ความเป็นสากล  และดำรงตนในสังคมอย่างมีความสุข   รวมทั้ง เจตคติที่จำเป็นต่อการศึกษาต่อ  การประกอบอาชีพ และการศึกษาตลอดชีวิต

พันธกิจ

1. ส่งเสริมให้นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม มีจิตอนุรักษ์ และสุขภาพกาย  สุขภาพจิตที่ดี
  2. ส่งเสริมให้นักเรียนมีความเป็นเลิศทางวิชาการ  ภาษาและเทคโนโลยี
  3. ส่งเสริม  พัฒนาครูและบุคลากรสู่ความเป็นมืออาชีพ
  4. พัฒนาระบบการบริหารและการจัดการศึกษาโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานและหลักธรรมาภิบาล
  5. ส่งเสริมความสัมพันธ์กับชุมชนและสนับสนุนการใช้แหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

เป้าหมาย

1. นักเรียนและบุคลากรมีคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยมที่ดีงาม มีความเป็นประชาธิปไตย  ปฏิบัติตนตามหลักศาสนาที่นับถือ  (มฐ. 2, 7)
  2. นักเรียนมีจิตสำนึกในความเป็นไทย  สามารถสืบสานวัฒนธรรมไทยและภูมิปัญญาท้องถิ่น มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม  (มฐ. 2)
  3. นักเรียนมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตและภูมิคุ้มกันที่ดี  สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้ อย่างเป็นสุข (มฐ. 1, 6)
  4. นักเรียนได้รับการส่งเสริมความเป็นเลิศทางวิชาการและพัฒนาความสามารถเต็มตามศักยภาพ  เป็นผู้ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน  คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น (มฐ. 2, 4, 5, 10, 15)
  5. นักเรียนมีทักษะการใช้ภาษาอย่างน้อย  2  ภาษา  และสามารถใช้เทคโนโลยีในการปฏิบัติงานและการสืบค้นข้อมูล (มฐ. 3, 10,  14, 15)
  6. ครูและบุคลากรมีความเป็นมืออาชีพ  (มฐ. 7)
  7. โรงเรียนมีการบริหารจัดการศึกษาโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานและหลักธรรมาภิบาลอย่างเป็นระบบ  (มฐ. 8,  9,  12, 14)
  8. โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่สะอาด  ร่มรื่น  สวยงาม  ปลอดภัย ทันสมัย เอื้อต่อ การเรียนรู้ และการปฏิบัติงาน (มฐ. 1, 11)
  9. โรงเรียนและชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาและพัฒนาสภาพแวดล้อม ตลอดจน สนับสนุนการใช้แหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น  (มฐ. 9,  13)

อัตลักษณ์ของสถานศึกษา     มารยาทงามอย่างไทย

เอกลักษณ์ของสถานศึกษา    โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ